Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Có Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không?

Có nhiều nhà đầu tư thắc mắc không biết liệu tham gia thị trường chứng khoán và thu về cổ tức thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Bài viết sau đây Hưng Gia sẽ chia sẻ rõ vấn đề này. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì theo dõi ngay nhé!

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương đi làm; hoặc trích nộp một phần tiền từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách của nhà nước

Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Có Phải Nộp Thuế Thu Nhập Cá Nhân Không

Căn cứ vào Điểm B; Khoản 3; Điều 2 – Thông tư 111/2013/TT- BTC quy định về các khoản thu nhập bắt buộc phải chịu thuế như sau:

3. Thu nhập từ đầu tư vốn Thu nhập từ đầu tư vốn là khoản thu nhập mà cá nhân nhận được dưới các hình thức:
a) Tiền lãi nhận được từ việc cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh vay theo hợp đồng vay hoặc thỏa thuận vay, trừ lãi tiền gửi nhận được từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo hướng dẫn tại tiết g.1, điểm g, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
b) Cổ tức nhận được từ việc góp vốn mua cổ phần.  

…..

Vì vậy, theo quy định thì những nhà đầu tư chứng khoán nhận được cổ tức phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân có nguồn thu từ cổ tức

Căn cứ vào Khoản 4, Điều 10, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về cách tính thuế thu nhập cá nhân từ nguồn thu nhập đầu tư chứng khoán như sau:

Cách tính thuế

Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế X Thuế suất 5%

Theo đó, số tiền thuế nhà đầu tư chứng khoán phải nộp khi nhận thu nhập đến từ cổ tức khi đầu tư là 5% trên giá trị nhận được. Đồng thời, trước khi công ty trả thu nhập cho cá nhân sẽ phải giữ lại 5% để nộp thuế cho nhà đầu tư.

Nội dung trên đây giải đáp thắc mắc về việc người nhận cổ tức có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không mà Hưng Gia gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn bất kỳ vấn đề thắc mắc gì về việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Vui lòng liên hệ đến Hưng Gia qua Hotline 0907 548 779 (Mr. Thanh); 0987 805 786 (Ms Thư) để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button