Hướng Dẫn Quy Trình Thành Lập Công Ty Logistics Từ A – Z

Logistics là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy nếu muốn thành lập công ty logistics cần phải chuẩn bị những gì? Thủ tục có phức tạp lắm không và làm thế nào để gia tăng tỷ lệ được cấp phép?…Các bạn nếu đang quan tâm đến những vấn đề này, hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chuyên gia của Tư vấn thuế Hưng Gia sẽ giải đáp cho bạn chi tiết nhất.

Điều Kiện Thành Lập Công Ty Logistics

Như các bạn đã biết, logistics là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nếu muốn thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về ngành nghề này.

Thành Lập Công Ty Logistics

Căn cứ theo Điều 4 Chương II Nghị định 163/2017/NĐ-CP được ban hành ngày 30/12/2017 quy định rõ về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics như sau:

– Thương nhân kinh doanh các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistics quy định tại Điều 3 Nghị định này phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.

– Thương nhân tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistics bằng phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác. Ngoài việc phải đáp ứng theo quy định của pháp luật đối với các dịch vụ cụ thể quy định tại Điều 3 Nghị định này, còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

– Điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistics:

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện, quy định tại khoản 1, khoản 2; Điều 3 này, nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước, vùng lãnh thổ là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới được cung cấp dịch vụ logistics theo các điều kiện sau:

Xem Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp Trọn Gói Của Hưng Gia

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa):

  • Được thành lập các công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp. Trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%. Tổng số thuyền viên nước ngoài làm việc trên các tàu treo cờ quốc tịch Việt Nam (hoặc được đăng ký ở Việt Nam) thuộc sở hữu của các công ty này tại Việt Nam không quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.
  • Công ty vận tải biển nước ngoài được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp.

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển (có thể dành riêng một số khu vực để cung cấp các dịch vụ hoặc áp dụng thủ tục cấp phép tại các khu vực này), được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp. Trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%. Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay. Được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%.

Xem Bài Thành Lập Công Ty Đầu Tư Tài Chính Và Những Điều Kiện Cần Có

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ thông quan thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển. Được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

+ Trường hợp kinh doanh các dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn; dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa; kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải; được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước.

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa; dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt. Được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn; mua cổ phần; phần vốn góp trong doanh nghiệp. Trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%.

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51%. 100% lái xe của doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam.

Xem Thêm Bài Muốn Thành Lập Công Ty In Ấn Phải Thỏa Mãn Những Yêu Cầu Nào?

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ vận tải hàng không thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng không.

Thành Lập Công Ty Logistics

+ Trường hợp kinh doanh dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật

  •  Đối với những dịch vụ được cung cấp để thực hiện thẩm quyền của Chính phủ. Được thực hiện dưới hình thức doanh nghiệp trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước sau ba năm hoặc dưới hình thức doanh nghiệp. Trong đó không hạn chế vốn góp nhà đầu tư nước ngoài sau năm năm; Kể từ khi nhà cung cấp dịch vụ tư nhân được phép kinh doanh các dịch vụ đó.
  •  Không được kinh doanh dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải.
  •  Việc thực hiện dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật bị hạn chế hoạt động tại các khu vực địa lý được cơ quan có thẩm quyền xác định vì lý do an ninh quốc phòng.

+ Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thuộc đối tượng áp dụng của các điều ước quốc tế có quy định khác nhau về điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics. Nhà đầu tư được lựa chọn áp dụng điều kiện đầu tư quy định tại một trong các điều ước đó.

Quy Trình Thành Lập Công Ty Logistics

Dưới đây là quy trình chuẩn để thành lập công ty logistics:

Bước 1: Chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Bước 2: Chọn loại hình doanh nghiệp và người đại diện pháp luật

Bước 4: Chuẩn bị vốn điều lệ và vốn tối thiểu

Bước 5: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty

Bước 6: Nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép

Bước 7: Tiến hành khắc con dấu và công bố ND đăng ký doanh nghiệp

Thủ Tục Sau Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Sau khi đã thành lập doanh nghiệp, các bạn cần hoàn tất những công đoạn sau:

  • Hoàn tất thủ tục góp vốn vào công ty
  • Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng
  • Hoàn tất việc mua chữ ký số điện tử
  • Kê khai và đóng thuế
  • Hoàn tất việc thuê và sử dụng DV kế toán

Các bạn nếu cảm thấy khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục hồ sơ để thành lập công ty logistics và cảm thấy không tự tin trong việc tự hoàn tất hồ sơ, có thể liên hệ đến; Tư vấn thuế Hưng Gia theo số điện thoại 0907548779 hoặc tương tác Fanpage để được hỗ trợ nhé. Với đội ngũ chuyên viên trình độ cao, có nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ cung cấp đến khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button