Các Thủ Tục Cần Có Để Thành Lập Doanh Nghiệp Tư Nhân

Bạn có biết doanh nghiệp tư nhân là gì? Các thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân ra sao và quy trình pháp lý thế nào? Cần bao nhiêu vốn để mở công ty tư nhân? Thời hạn góp vốn để thành lập doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu ngày? Và còn vô vàn thắc mắc khác cần được giải đáp. Hãy cùng Hưng Gia tìm hiểu nhé!

Các thủ tục cần có để thành lập DNTN

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo luật DN hiện hành thì doanh nghiệp tư nhân là DN do 1 cá nhân làm chủ. Chịu trách nhiệm vô hạn bằng chính tài sản cá nhân của mình. Nhiều người không nghiên cứu luật thường lầm tưởng thuật ngữ thành lập doanh nghiệp tư nhân giữa 2 khái niệm sau:

– Khái niệm thứ nhất: Thành lập công ty tư nhân là một thuật ngữ thông thường mà người ta hay nói với nhau để hàm ý rằng mình tự bỏ ra số tiền mình có để thành lập công ty. 

– Khái niệm thứ hai: Thành lập DNTN theo đúng thuật ngữ chuyên ngành thì nó chính là sự lựa chọn 1 trong 5 loại hình DN được quy định trong Luật doanh nghiệp hiện hành. Cho phép cá nhân có thể lựa chọn loại hình DN nào đó để thành lập. 5 loại hình DN mà các bạn có thể lựa chọn để tiến hành thủ tục thành lập đó là:

  • Thành lập doanh nghiệp tư nhân 
  • Thành lập công ty TNHH Một thành viên hay viết tắt là 1TV
  • Thành lập công ty TNHH Hai thành viên trở lên hay viết tắt là 2TV
  • Thành lập công ty cổ phần
  • Thành lập công ty hợp danh

Những tài sản nào có thể sử dụng để góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Vốn đầu tư của chủ DNTN do chính chủ DN tự đăng ký. Chủ DNTN có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư hiện có. Trong đó nêu rõ số vốn bằng đơn vị tiền tệ Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng và các tài sản khác. Đối với vốn bằng tài sản khác thì phải ghi rõ loại tài sản, số lượng và giá trị của mỗi loại tài sản.

Toàn bộ vốn và tài sản kể cả vốn vay và tài sản thuê để sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh của DN. Phải được ghi chép đầy đủ các con số này vào sổ kế toán và báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, chủ DNTN có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Việc tăng hoặc giảm vốn đầu tư đều phải được ghi chép đầy đủ vào sổ kế toán. Nếu DN muốn giảm vốn đầu tư xuống thấp hơn vốn đầu tư đã đăng ký thì chủ DNTN thì chỉ được giảm vốn sau khi đã đăng ký với Cơ quan có thẩm quyền.

Lượng vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân là bao nhiêu?

Câu trả lời là còn tuỳ vào DN đó muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh nào.

Nếu DN đăng ký ngành nghề kinh doanh bình thường, không yêu cầu mức vốn pháp định. Thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu cần có để thành lập công ty. Cũng có nhiều đơn vị DN đã đăng ký vốn điều lệ công ty chỉ với 1 triệu đồng. Điều này hoàn toàn bị pháp luật không cấm. Nhưng khi đăng ký mức vốn điều lệ quá thấp như vậy thì khi giao dịch và làm việc với đối tác, ngân hàng, cơ quan thuế sẽ không tạo được sự tin tưởng đối với họ. Hơn nữa, cũng hạn chế tài khoản giao dịch và còn nhiều trở ngại khác nữa. Vì thế, DN cần đăng ký mức tương đối và phù hợp với thực tế để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

Còn nếu DN đăng ký ngành nghề kinh doanh theo nhóm yêu cầu mức vốn pháp định để hoạt động. Thì vốn tối thiểu để thành lập công ty phải bằng với mức vốn quy định trong ngành nghề đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Thành lập công ty cần bao nhiêu vốn?

Những thông tin, giấy tờ cần có để thành lập doanh nghiệp tư nhân

* Chọn tên cho doanh nghiệp tư nhân

Khi đặt tên cho DN, bạn cần lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với các DN đã đăng ký Tên phải có đủ các yếu tố về loại hình và tên riêng. Không được lấy tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân,… để làm tên riêng cho DN. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu làm mất đi truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty, doanh nghiệp hay và đúng theo quy định

* Chọn địa chỉ cho doanh nghiệp tư nhân

Khi chọn địa chỉ đặt DNTN, DN cần phải lưu ý rằng địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Có địa chỉ xác định, cụ thể và rõ ràng. Cấm sử dụng địa chỉ giả mạo, không được là địa chỉ khu chung cư, nhà tập thể.  DN có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty.

* Người đại diện pháp luật

Người đại diện pháp luật của DNTN chính là chủ DN đó. Chính là người đại diện cho DN thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của DN. Đứng với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chủ DNTN cần trang bị cho mình những kiến thức chuyên sâu để điều hành và phát triển DN một cách hiệu quả.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm những gì?

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Hưng Gia

Hưng Gia sẽ tư vấn toàn bộ thông tin, thủ tục và giấy tờ liên quan đến thành lập doanh nghiệp tư nhân. Ví dụ như tên, địa chỉ, ngành nghề, vốn điều lệ, người đại diện và toàn bộ các vấn đề liên quan khác.

Chúng tôi có thể thay bạn thực hiện toàn bộ việc hoàn thiện hồ sơ, nộp hồ sơ, nhận kết quả mà không cần các bạn đi lại tốn kém thời gian và tiết kiệm chi phí nhất. Sau khi bạn thành lập DNTN thành công. Hưng Gia có thể hỗ trợ bạn trong mảng kế toán nếu DN yêu cầu. Hãy liên hiện ngay đến hotline 0907 548 779 hoặc truy cập Fanpage để được hỗ trợ tốt nhất. Nhằm tránh những vướng mắc không đáng có làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của DN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button