Các Nhóm Thuế Doanh Nghiệp Phải Nộp Sau Khi Thành Lập Công Ty

Thuế, các loại thuế hiện có ở Việt Nam là điều mà không phải DN nào cũng biết rõ. Hưng Gia sẽ giúp bạn hiểu cách tính 4 nhóm thuế chính. Từ đó, bạn sẽ hiểu thêm về thuế và các nhóm thuế doanh nghiệp phải nộp, cũng như nhà nước thu thuế để làm gì.

Các nhóm thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập

Thuế là gì? Nhà nước phải thu thuế để làm gì?

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các cá nhân hay tổ chức có nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước. Đặt cơ sở dựa trên các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành. Không có tính chất đối giá hay hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc không biết thuế để làm gì. Số tiền mà nhà nước thu được từ thuế dùng để làm gì. Tác dụng của thuế như thế nào mà sao chúng ta cứ phải trích tiền lương, lợi nhuận ra để đóng?

  • Thuế là nguồn kinh phí cần có để duy trì, vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước. Nhằm hướng tới mục đích ổn định và phát triển xã hội.
  • Thuế bình thường sẽ nhắm tới mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
  • Thuế đặc biệt sẽ nhằm tới các mục đích đặc biệt. Ví dụ như thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho mặt hàng rượu bia, thuốc lá,… nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này.

Sau khi các thủ tục đăng ký thành lập công ty hoàn tất. DN sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cấp giấy phép kinh doanh, mã số thuế thì DN phải tiến hành kê khai hồ sơ thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế quy định.

Những nhóm thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập công ty

Ở Việt Nam có 4 nhóm thuế chính mà doanh nghiệp cần quan tâm sau khi thành lập.

Lệ phí (thuế) môn bài

Lệ phí môn bài, hay thuế môn bài, là thuế bắt buộc mà DN phải đóng hàng năm. Trước kia, chúng ta thường gọi là thuế môn bài. Nhưng từ ngày 01/01/2017, khái niệm này đã được đổi thành “Lệ phí môn bài”. Đối tượng nộp thì vẫn là các chủ thể kinh doanh như trước đây. Nhưng phạm vi được miễn nộp lệ phí môn bài lại rộng hơn. Đa số DN thường dùng khái niệm cũ. Nên Hưng Gia vẫn sử dụng khái niệm này người đọc hiểu hơn.

Sau khi có GPKD, DN phải nộp tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Bạn cần biết cách nộp, mức phí và quy định xử phạt khi nộp chậm để tránh vi phạm.

>>> Xem thêm:  Các quy định về bậc thuế & hạn nộp thuế môn bài 2021

Thuế giá trị gia tăng (Thuế GTGT)

Thuế giá trị gia tăng hay thuế bán hàng là phần tiền chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩm, hàng hóa. Để xác định được số tiền thuế doanh nghiệp phải nộp thì căn cứ vào DN đó đăng ký kê khai thuế GTGT theo phương pháp nào.

Có hai phương pháp kê khai thuế GTGT chính là phương pháp khấu trừ và phương pháp trực tiếp.

* Nếu DN chọn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì cách tính thuế GTGT như sau:

Nếu thuế GTGT đầu ra lớn hơn đầu vào thì DN buộc phải nộp lại phần tiền chênh lệch đó. Ngược lại nếu GTGT đầu ra nhỏ hơn đầu vào thì DN sẽ được khấu trừ vào phần tiền chênh lệch.

* Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên DT, thì sẽ có 2 cách tính.

Thuế suất thuế GTGT được xác định dựa vào ngành nghề kinh doanh thực tế tại DN. VD: Hoạt động  trên lĩnh vực phân phối, cung cấp hàng hóa là 1% và dịch vụ là 5%.

Trường hợp DN thuộc đối tượng kê khai theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng như các DN có hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý. Thì thuế GTGT sẽ được tính bằng 10% của giá trị tăng thêm vào.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (Thuế TNDN)

Thuế TNDN là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của DN. Sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh có thu nhập đều bắt buộc phải nộp thuế TNDN. Thuế TNDN được tính như sau:

Tuy nhiên, để xác định chi phí sao cho hợp lý, hợp lệ còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh và ngành nghề riêng của mỗi DN.

Thuế thu nhập cá nhân (Thuế TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế mà DN nộp thay cho người lao động. Thuế TNCN được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng lại quyết toán theo năm. Cách tính thuế TNCN như sau:

Ví dụ: Một nhân viên A có:

Lương cơ bản: 15.000.000đ

Tiền phụ cấp ăn trưa: 730.000đ

Tiền thưởng: 3.500.000đ

Các khoản bảo hiểm phải nộp vào ngân sách: 15.000.000đ x 10.5% = 1.575.000đ

Giảm trừ bản thân: 9.000.000đ

Đăng ký 1 người phụ thuộc: 3.600.000đ

Vậy thu nhập chịu thuế TNCN của nhân viên đó là = 15.000.000 + 3.500.000 – 730.000 = 17.770.000đ

Khoản thu nhập tính thuế TNCN của nhân viên đó là = 17.770.000 – 9.000.000 – 3.600.000 – 1.575.000 = 3.595.000đ

Do đó thuế TNCN phải nộp = 3.595.000 x 5% = 179.750đ.

Trên đây là thông tin cơ bản nhất về các loại thuế doanh nghiệp phải nộp sau khi thành lập. DN nên chú ý nộp đúng và đủ để tránh phạm lỗi. Để không làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của công ty.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ về thuế của Hưng Gia. Bạn có thể gọi ngay cho chúng tôi theo số 0907 548 779 hoặc truy cập Fanpage để được hỗ trợ và giải đáp!

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button