Các Lưu Ý Khi Lập Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn

Tuân thủ đúng các thủ tục và quy trình khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, nhằm giúp quá trình mở doanh nghiệp suôn sẻ nhất. Bạn nên lưu ý một số vấn đề được Hưng Gia đề cập bên dưới nhé!

Giải đáp những thắc mắc khi thành lập công ty TNHH

Lưu ý về việc đặt tên cho công ty trách nhiệm hữu hạn

  • Không được sử dụng từ ngữ, ký tự thiếu văn hóa, lịch sự trong tên. Cấm sử dụng tên có liên quan tới lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên công ty.
  • Tên của công ty trách nhiệm hữu hạn phải đảm bảo những yêu cầu như không được trùng lặp, không được gây nhầm lẫn, không giống với công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó.
  • Tên công ty có thể thể hiện bằng tiếng anh hoặc viết tắt. Doanh nghiệp nên tra cứu thông tin về tên trước. Nhằm tránh tình trạng tên không hợp lệ khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty, doanh nghiệp hay và đúng theo quy định

Lưu ý về vốn và việc kê khai vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn

Khi thành lập công ty TNHH, bạn cần lưu ý là phải chuẩn bị đủ vốn tối thiểu. Vốn tối thiểu còn tùy thuộc vào điều kiện tài chính hay vốn góp của từng doanh nghiệp. Hơn nữa, một số trường hợp còn phụ thuộc vào quy định về vốn trong từng ngành nghề. 

Ví dụ: Ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại và dịch vụ không nằm trong những ngành nghề yêu cầu có vốn pháp định khi đăng ký kinh doanh. Chính vì thế khi thành lập công ty TNHH thương mại và dịch vụ, sẽ không yêu cầu mức vốn pháp định cụ thể và cũng không cần phải chứng minh vốn.

Vốn điều lệ cần có khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

Bên cạnh vốn tối thiểu cần có. Doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ phù hợp theo khả năng hoặc quy định mỗi ngành nghề:

  • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không đòi hỏi về vốn. Thì có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ tùy ý, tùy vào khả năng tài chính hay mong muốn của doanh nghiệp. 
  • Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có đòi hỏi về vốn. Cụ thể là vốn pháp định thì phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc hơn với mức vốn pháp định đã quy định.
  • Vốn điều lệ của công ty sẽ ảnh hưởng đến thuế môn bài phải đóng hàng năm. Thuế môn bài là 3 triệu đồng/1 năm nếu như vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng. Thuế môn bài là 2 triệu đồng/1 năm nếu như vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng.

>>> Tham khảo thêm: Vốn điều lệ khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Lưu ý về địa chỉ công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty trách nhiệm hữu hạn cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng nhưng phải có địa chỉ rõ ràng, cụ thể. Bạn có thể tận dụng nhà của bản thân, gia đình hay bạn bè. 

Nhưng bạn không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả mạo. 

Lưu ý về người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp phải chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Người này có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao. Yêu cầu phải trung thực, cẩn trọng nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, đó phải là người có đủ năng lực và kinh nghiệm.

Doanh nghiệp phải có ít nhất một người đại diện pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam. Phải có ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Người đại diện của công ty trách nhiệm hữu hạn có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý,… Tuy nhiên,  phải đảm bảo là người đảm nhận vị trí này cần tuần tuân thủ tốt những quy định để ra. 

>>> Tham khảo thêm: Ai được thành lập doanh nghiệp?

Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty trách nhiệm hữu hạn

Doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan đến lĩnh vực đã chọn. Nhằm hướng đến mục tiêu kinh doanh của công ty. 

Đối với công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện. Thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể tiến hành kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu điều kiện. Cần đáp ứng những điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,… thì mới được đi vào kinh doanh. 

Trên đây là một số nội dung quan trọng cần lưu ý khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ đến số hotline 0907 548 779 hoặc Fanpage để được hỗ trợ kịp thời.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp. Hưng Gia đã hỗ trợ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn cho rất nhiều doanh nghiệp.  Hiện nay chúng tôi đang áp dụng mức phí tốt nhất thị trường cho mọi dịch vụ được cung cấp. Nhằm tạo nền tảng tốt nhất cho các doanh nghiệp phát triển. Chính vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, bạn có thể liên hệ đến Hưng Gia để được tư vấn một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button