6 Điều Kiện Cần Có Để Thành Lập Doanh Nghiệp Mới

Để có thể thành lập doanh nghiệp mới, các chủ thể kinh doanh cần biết đến 6 điều kiện mà Tư vấn thuế Hưng Gia sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Điều kiện về chủ thể kinh doanh

Nhiều người thường nghĩ rằng, bất kỳ ai cũng có thể thành lập doanh nghiệp, đây là quyền cá nhân của mỗi người. Điều này chưa hoàn toàn đúng. Bởi luật pháp Việt Nam không nghiêm cấm việc thành lập doanh nghiệp, nhưng nếu bạn là người thuộc một trong những nhóm đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014, thì đồng nghĩa với việc không được phép thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh và điều kiện kinh doanh

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 cùng với Luật Đầu tư năm 2014 đã quy định, thì điều kiện về ngành nghề kinh doanh và điều kiện kinh doanh được hiểu như sau:

– Tự do đăng ký ngành nghề để kinh doanh, nhưng với điều kiện là những ngành nghề đó không nằm trong danh mục bị pháp luật nghiêm cấm.

– Nếu đăng ký một số ngành nghề được yêu cầu vốn pháp định, ví dụ như ngành bất động sản được yêu cầu vốn pháp định là tối thiểu 20 tỷ đồng. Nghĩa là nếu muốn đăng ký kinh doanh ngành nghề này, chủ thể doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký vốn điều lệ với cơ quan có thẩm quyền tối thiểu là 20 tỷ đồng.

– Ngoài ra với một số ngành nghề đặc thù như: bác sĩ, luật sư…cần phải có chứng chỉ hành nghề mới được phép đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp cần phải đáp ứng các nội dung được quy định tại Điều 38 – Điều 42 Luật Doanh nghiệp. Một số nội dung đáng chú ý của những Điều này có thể được hiểu đơn giản như sau:

– Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt, gồm hai thành tố là: loại hình doanh nghiệp + tên riêng của doanh nghiệp.

Ví dụ như:

Công ty TNHH Tư vấn thuế Hưng Gia

Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ Vivu

– Tên doanh nghiệp không được trùng với tên của doanh nghiệp khác, đã được đăng ký từ trước đó.

– Không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước hay tổ chức chính trị, đơn vị lực lượng vũ trang…để đặt tên toàn phần hoặc một phần cho tên của doanh nghiệp mà chưa được sự đồng ý của cơ quan, tổ chức đó.

– Không được sử dụng những từ ngữ ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục của người dân Việt Nam.

Điều kiện đăng ký trụ sở chính của doanh nghiệp

Đây là một trong những điều kiện mà các chủ thể kinh doanh cần nắm vững nếu muốn thành lập doanh nghiệp mới. Theo đó địa chỉ trụ sở doanh nghiệp sẽ là nơi liên lạc của doanh nghiệp. Do đó, địa chỉ cần nêu rõ về số nhà, ngách, ngõ, phố, phường, hoặc thôn, xã, phường, thị trấn…

Trong trường hợp địa chỉ chưa có số nhà hoặc số đường, thì chủ thể kinh doanh cần làm công văn thông báo chưa có số nhà, số đường và gửi kèm trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Điều kiện về hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp mới

thành lập công ty mới

Hồ sơ đăng ký kinh doanh cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí được quy định rõ tại khoản 15 Điều 4 Luật Doanh nghiệp. Chủ thể kinh doanh sẽ là người chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin được kê khai trong hồ sơ.

Điều kiện về nộp lệ phí đăng ký kinh doanh

Tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh cần nộp đủ khoản phí đăng ký doanh nghiệp. Mức phí này hiện nay theo Thông tư số 47/2019/TTT-BTC ở mức 50.000đ/lần.

– Phí đăng ký kinh doanh có thể được nộp theo hình thức trực tiếp hoặc chuyển khoản vào số tài khoản của cơ quan xét duyệt hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ không được xét duyệt, lệ phí này sẽ không được hoàn lại.

– Nếu thuộc nhóm đối tượng dưới đây, sẽ được miễn phí đăng ký kinh doanh:

+ Đăng ký kinh doanh qua mạng

+ Doanh nghiệp vừa và nhỏ được chuyển đổi từ hộ kinh doanh.

+ Doanh nghiệp bổ sung/thay đổi thông tin do địa giới hành chính có sự thay đổi.

Sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp mới ở đâu uy tín?

Thoạt đầu nhiều người sẽ nghĩ việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tương đối dễ dàng. Điều này chỉ đúng với những người từng trải qua quá trình làm hồ sơ xét duyệt thành lập doanh nghiệp, hoặc với những người am hiểu luật nhất định. Bởi bạn cần biết rằng, hệ thống các văn bản pháp luật của nước ta tương đối nhiều, lại thường xuyên được sửa đổi, bổ sung. Do đó nếu không có sự tìm tòi và cập nhật thường xuyên, sẽ rất khó đáp ứng được các điều kiện để thành lập. Nhất là với việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. Chính vì vậy đã có không ít người sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp mới từ các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Lưu ý: Không phải tất cả các đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay đều uy tín và đều có thể mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Điều này khiến không ít người cảm thấy hoang mang.

Đừng quá lo lắng, nếu bạn không biết nên sử dụng dịch vụ của đơn vị nào, vậy thì liên hệ đến Tư vấn thuế Hưng Gia để được hỗ trợ tốt nhất nhất. Vì sao ư?

– Vì đơn vị đã hỗ trợ xin cấp phép thành lập doanh nghiệp thành công cho rất nhiều khách hàng. Chưa từng ghi nhận trường hợp nào bị trả hồ sơ hoặc không được cấp phép.

– Đơn vị có hệ thống tư vấn viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin về các văn bản pháp luật, được tham vấn bởi các chuyên gia đầu ngành…Do đó sẽ làm tăng tỷ lệ đậu hồ sơ cho khách hàng.

Phí dịch vụ 0 đồng…

Chính vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp mới, đừng quên liên hệ đến Hotline 0907 548 779 của Tư vấn thuế Hưng Gia để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button